1. Hạt cà phê được tìm thấy bởi người chăn dê trẻ tuổi có tên là Kaldi vào thế kỷ 9. Anh ta nhận thấy những chú dê của mình có biểu hiện bất thường sau khi ăn một loại quả mọng và anh ta đã cố tìm hiểu nguyên nhân vì sao.
2. Vào thế kỷ 16, luật Hồi giáo ban hành lệnh cấm cà phê với lý do cà phê gây nên những kích thích không bình thường.
3. Khi uống cà phê, não bạn bị co lại một chút, đó là lý do vì sao có khuyến cáo uống cà phê có thể gây nhức đầu.
4. Cà phê là loại thực phẩm đầu tiên được ướp lạnh và làm khô.
5. Cà phê là loại đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, vị trí đầu là nước và thứ ba là trà. Theo thống kê, hàng năm, hơn 500 tỉ cốc cà phê được tiêu thụ và hơn một nửa trong số chúng được uống vào buổi sáng.
6. 40% cà phê trên thế giới được sản xuất tại Columbia và Brazil.
7. Từ "coffee" được phát âm gần giống nhau trong hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới.
8. Có khoảng hơn 200 hương vị có trong hạt cà phê tươi nguyên, thế nhưng sau khi rang và chế biến, số hương vị lên tới hơn 2000 loại.
9. Trộn hai loại hạt cà phê arabica và robusta là công thức chung nhất được sử dụng.
10. Kopi Luwak, loại cà phê đắt nhất trên thế giới (giá cao nhất lên tới hơn 1300USD/1 kg) là loại hạt cà phê được bài tiết ra từ loài cầy hoang có hình dạng giống mèo ở vùng Sumatra, một hòn đảo thuộc phía Tây Indonesia. Người Việt gọi tên loại cà phê này là cà phê chồn, nhưng thực chất, trong tên gọi Kopi Luwak ám chỉ đến loài cầy.
11. Espresso trong tiếng Ý có nghĩa là "khi một thứ gì đó bị đẩy mạnh ra ngoài".
12. Một tách espresso chứa 2 calo.
13. Khi pha một tách espresso, chỉ 65% lượng caffeine được chiết xuất từ hạt cà phê, nhưng với phương thức nén của người Pháp, lượng caffeine sẽ là 90%.
14. Máy áp suất hơi nước dùng để pha espresso được phát minh năm 1901, không phải bởi người Ý, mà là một người Pháp.
15. Ở Ý, 80% lượng cà phê tiêu thụ dưới dạng espresso, còn lại 20% là các loại đồ uống cà phê với nhiều sữa giống như cappucino. Thế nhưng, ở ngoài nước Ý, tỷ lệ đó được đảo ngược lại.
0 comments:
Post a Comment